BÀI HỌC VÔ HÌNH VÀ BÀI HỌC HỮU HÌNH

Sau mỗi lần trải nghiệm, sau mỗi chuyến dã ngoại cô và trò lớp Montessori lại có rất nhiều bài học bố mẹ ạ! Không chỉ là những bài học hữu hình ai cũng nhìn thấy mà có cả những bài học vô hình mở ra từ những điều tưởng chừng rất đơn giản mà lại vô cùng tinh tế.

Câu chuyện xảy ra sau chuyến dã ngoại tại Nhà thờ Thư Trung. Trên chuyến xe lúc về trường một bạn nhỏ 3 tuổi đã nói: “Cô ơi các bạn lấy hết quà của con rồi!”.

Dù biết có một số bạn nhỏ vẫn cần thêm thời gian cho bài học “Không lấy đồ của người khác” nhưng trong trường hợp này cô đã rất nghiêm túc nói với con:

– “Không phải các bạn lấy của con đâu, vì túi quà ông già Noel đã cho con thì con là người có quyền và có trách nhiệm quản lý nó. Khi nãy tất cả cùng ăn và con cũng ăn, cô còn bóc giúp con. Vậy là khi mọi người đứng dậy ra về con đã không cầm theo túi quà, chứng tỏ con chưa có thói quen quản lý đồ dùng của mình. Nếu mỗi sáng con là người tự tháo mũ, khăn, tự cởi áo khoác, tự cất tất cả mọi đồ dùng từ ba lô đến giày dép và mang vào buổi chiều thì chắc con đã không quên túi quà của mình như vậy. Cô còn thấy chiều về con không xỏ giày mà để bố xách bế ra xe đấy. Vậy con hãy học lại cách tự quản lý đồ dùng của mình nhé!”

Bố mẹ ạ! Đúng là mùa đông đến mang theo rất nhiều công việc cho các bạn nhỏ, nhưng nếu vì mất quá nhiều thời gian khi để các bạn làm thì bố mẹ có thể hỗ trợ con một phần thôi nhé! Cũng như ở trên lớp có hoạt động với nước trong mùa đông, nếu vì sợ con ướt hay ốm khi rửa tay, rửa bát, rửa cốc mà không cho con làm thì tất cả những thời gian qua của cô và trò đều vô ích, lại chờ hết mùa đông thì đã muộn rồi, nên các cô vẫn để các bạn thực hiện, ngoài việc đảm bảo nước ấm các cô vẫn bố trí người quan sát và hướng dẫn khi các con hoạt động với nước. Kỹ năng chỉ phát triển khi được hình thành thường xuyên bố mẹ nhé!


Hôm nay cả trường đến thăm tiểu đoàn Tăng Thiết Giáp, ngoài những bài học được các chú bộ đội giới thiệu về các loại xe trong đơn vị, được trải nghiệm về một số bộ phận và chức năng nổi bật của các loại xe, được thăm quan khu tăng gia cũng như nơi ăn ở, ngủ nghỉ của các chú…chúng con còn có một bài học vô cùng ý nghĩa bố mẹ ạ!
“Nỗi sợ” đến với một em bé qua cảm nhận của người khác. Vì khi sinh ra bản thân mỗi trẻ đã là người chiến thắng trong cuộc đua với hàng ngàn tinh trùng khác. Trẻ sợ ai đó (Ông ù, ma, ông ba bị, ông ộp…), sợ con nọ, con kia cũng từ người khác, sợ làm bất cứ việc gì cũng là từ người khác. Lâu dần trẻ quen với nỗi sợ và trẻ sống vì cảm nhận của người khác, trẻ tạo cho mình thói quen nhìn người khác để sống, giao tiếp và trò chuyện, trẻ trở lên nhút nhát, sợ sệt dẫn đến việc ỷ lại vào người lớn quá nhiều.

Một em bé thiếu tự tin vào bản thân mình sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Bố mẹ, ông bà không thể đi theo con cả đời được. “Nếu người lớn sợ gì đó vì thói quen đã ăn sâu trong tiềm thức thì cũng đừng để trẻ biết” đó là điều các giáo viên Montessori đã được học. Vì vậy khi đến thăm vườn rau của các chú bộ đội, cô và trò khối Montessori đã bắt được rất nhiều sâu bố mẹ ạ!

Có bạn nói:“Con thấy sâu này, nhưng con sợ”. “Không sợ đâu, con sâu chỉ ăn lá rau, không cắn người”. “Để con bắt”. “Vậy là con chậm mất rồi, bị tuột mất một cơ hội rồi. Con đi tìm con khác nhé!”

Cuối cùng là có khoảng 20 con sâu được tách ra khỏi lá bố mẹ nhé! Đúng là con sâu hiền thật, nằm ngoan chẳng cắn ai cả này.
Một lần vượt qua chính mình chưa hẳn bé đã hết sợ nhưng nhiều lần khác nữa thì sẽ khác bố mẹ nhỉ?

Tác giả: Cô Nguyễn Thị Duyên – Khối trưởng khối Montessori – Giáo viên chủ nhiệm lớp Montessori 3-6 01
Trường Mầm Non Big Sun