CHUYẾN ĐI TỪ THIỆN TẠI LÀNG TRẺ HOA PHƯỢNG

Nếu kiến tạo hòa bình là nhiệm vụ của ngành giáo dục thì người lớn đừng bao giờ coi thường cảm xúc và suy nghĩ của trẻ nhỏ.
Nhìn những em bé tham gia hoạt động từ thiện mới thấy được người lớn chúng ta cần xem lại cách nhìn nhận vấn đề của chính mình rất nhiều.

Ai bảo các em bé chưa cảm nhận được gì trong hoạt động Từ Thiện, ai bảo các bé sẽ sợ khi thấy người khuyết tật, ai bảo không nên cho các bạn nhỏ tham gia hoạt động này…Nhìn vào ánh mắt của các bé, các cô hiểu rằng “Trái tim của bạn ấy đang rung động trước những mảnh đời bất hạnh”. Một bài học thực tiễn chẳng cần lời nói, giấy bút, chỉ cần nhìn thôi đã đủ để chạm vào trái tim của mỗi con người. Chỉ là do suy nghĩ không tích cực của người lớn làm cho trẻ như vậy mà thôi. Cứ bảo sao lại có nhiều em bé thiếu tự tin đến thế.

Các bé trao quà cho các bạn nhỏ tại Làng trẻ Hoa Phượng
Cô và các bé thăm và động viên các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn
Những việc làm ý nghĩa của các bé sẽ mãi lưu lại nơi đây

Từ thiện không phải là một phong trào, không phải là một hình thức quảng bá, càng không phải là hoạt động để che lấp tội lỗi của con người. Từ thiện đơn giản chỉ là hoạt động yêu thương từ tâm, không cần nhìn người khác để làm theo, một bài học giúp con người quay về với bản ngã của chính mình. Đặc biệt với mỗi em bé thì đây là những bài học về chia sẻ yêu thương, về việc chấp nhận sự thật bình thường rằng có những người khác với bản thân mình, những người thiệt thòi trong hoàn cảnh sống khó khăn họ cần được giúp đỡ, những bài học về nghị lực sống đầy ý nghĩa. Bên cạnh đó là những bài học tế nhị trong cách giao tiếp ứng xử với những người thiệt thòi đó, với môi trường đó; hay bài học về việc thực hiện công việc đúng mục đích ban đầu vvv…Có thể các bé cần nhiều trải nghiệm thế này hơn nữa để học được những bài học như vậy nhưng chắc chắn là các cô đã thấy rất rõ niềm vui trong ánh mắt nhiều bạn nhỏ của chúng ta.
Thay mặt những bạn nhỏ tại làng trẻ Hoa phượng, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Đông Hải, cô xin gửi lời cảm ơn chân thành đến toàn thể các gia đình trong khối Montessori đã tham gia ủng hộ lần này. Có thể đây không phải là một hoạt động mới mẻ với các bố mẹ, nhưng lại là một trải nghiệm hoàn toàn mới và rất cần thiết với các bé. Nhìn các bạn trò chuyện thì thầm khi đứng cạnh các bạn khuyết tật “Anh ấy khổ nhỉ”, đặc biệt là được thấy các bé tặng quà cho các bạn trong làng trẻ bằng cả trái tim không một chút ái ngại hay sợ sệt các cô cũng cảm thấy ấm lòng.

Tác giả: Cô Nguyễn Thị Duyên – Khối trưởng khối Montessori – Giáo viên chủ nhiệm lớp Montessori 3-6 01
Trường Mầm Non Big Sun